TỔNG QUAN ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY (Phần 1) 1

Một sự thay đổi to lớn đang diễn ra trong ngành công nghệ thông tin (IT). Người tiêu dùng đang lựa chọn thiết bị ở nhiều dạng khác nhau, họ mang những công nghệ và tính năng mạnh mẽ đó để áp dụng vào công việc. Họ muốn ngành IT truyền tải nhiều dịch vụ đa dạng và cộng đồng IT đã đáp trả bằng sự ra đời của một công nghệ truyền tải dịch vụ mới gọi là điện toán đám mây (Cloud computing). Các nhà khai thác dịch vụ đã nhanh chóng sử dụng thuật ngữ này nhưng mà lại không hiểu kĩ bản chất thực sự hoặc hiểu sai khái niệm. Mục đích của chương này là để xóa tan những nhầm lẫn ấy, bao gồm những phần sau:

 • Thách thức kinh doanh dẫn đến sự ra đời của Cloud computing.
 • Cloud computing là gì?
 • Những mô hình dịch vụ (service models) của Cloud computing.
 • Những mô hình triển khai (deployment models) của Cloud computing.

Những thách thức của điện toán truyền thống:

Tại sao kinh doanh lại cần sử dụng đến công nghệ thông tin? Đó là một câu hỏi khá quan trọng bởi vì câu trả lời của nó đang dần được làm rõ.

Một vài lĩnh vực kinh doanh lên án IT có cấu trúc hạ tầng quá phức tạp. Một số khác nói rằng mục đích chính của IT chỉ là để bán được nhiều server, giải pháp lưu trữ, thiết bị mạng hơn và cả những phần mềm đắt đỏ nữa. Những rack chứa đầy những thiết bị với những đèn nhấp nháy thú vị, song nó vẫn chưa là lí do tại sao kinh doanh lại cần đến IT.

Thực tế, nhà kinh doanh đầu tư vào các thiết bị, phần mềm một khoản tiền khá lớn vì nhiều mục đích: để giúp quản trị việc ra quyết định và chiến lược; tối ưu hóa việc điều hành; tăng lợi nhuận và đạt được những thế mạnh cạnh tranh. Nói cách khác, IT được dùng để truyền tải dịch vụ phục vụ cho việc kinh doanh thuận lợi.

Thách thức kinh doanh:

Đôi lần, công việc làm IT giống như là đang chiến đấu vậy. Về bên phía đội xanh, ta có các nhà quản trị hạ tầng, những kĩ sư và các cố vấn. Về bên phía đội đỏ, từ phương diện nào đó, ta có các nhà vô địch quyền uy, những lập trình viên phần mềm và các nhà quản trị ứng dụng đang được hỗ trợ bởi kinh doanh.

Đó là bối cảnh đang diễn ra. Có hai lực lượng đối lập nhau ở đây: những chuyên viên IT và những lập trình viên (software administrator) / nhà phát triển (developer). Mối quan hệ giữa hai bên không mấy thấm thiết và hầu như không có sự giao tiếp qua lại với nhau.

Trước khi nói vể những thách thức công nghệ mà các chuyên gia IT đang phải đối mặt, hãy nói về mối quan hệ của họ dưới góc nhìn của một khách hàng trước: góc nhìn của kinh doanh.

 • Độ trễ (delays), độ trễ và nhiều độ trễ hơn: độ trễ có lẽ là bị than phiền nhiều nhất. Có nhiều thử thách hoặc công việc phải được hoàn thành trong một khung thời gian nhất định và IT có lẽ chưa đáp ứng được điều này. Kết quả được gửi đi trễ nãi và dự án không thành công như mong đợi nữa.
 • Truy vấn không thỏa mãn (Unfulfilled Requests): Một truy vấn được gửi đến cho bộ phận IT. Tại sao bộ phận IT có thể không bao giờ trả lời các truy vấn một cách đơn giản?
 • Quá ngân sách: một dự án được tiến hành với mục đích là để tìm kiếm một giải pháp đơn giản cho nguồn ngân sách eo hẹp. Khi dính líu đến bộ phận IT, nó lại trở thành các máy chủ khổng lồ với các phần mềm tân tiến nhất. Tại sao bộ phận IT không nhìn vào ngân sách?
 • Các hệ thống bỏ không: Các phần mềm không hoạt động hiệu quả vì bộ phận IT đã đặt các chính sách khóa trong hệ thống. Có vẻ họ muốn mạng lưới làm việc không thể làm việc được.

Thật không may, kinh doanh xem cấu trúc hạ tầng IT là một vật cản đường cho sự phát triển của kinh doanh, tính linh hoạt và nhanh nhẹn của nó. Khi gặp một hòn đá, con song sẽ tìm cách chảy theo hướng khác. Đó chính là điều mà kinh doanh đang tìm kiếm.

Thách thức công nghệ:

Một câu chuyện luôn có 2 mặt và những kinh nghiệm được liệt kê dưới đây có thể được nhìn từ góc độ của các chuyên gia IT:

 • Áp lực thời gian: sự đòi hỏi cho một hệ thống hạ tầng mới chưa bao giờ ngừng lại. Cho dù với công nghệ ảo hóa đang phát triển nhanh như hiện nay, có nhiều người trong bộ phận IT và họ không có đủ giờ cho một ngày để có thể xử lí cho các yêu cầu kinh doanh. Bộ phận IT bắt đầu rơi vào bế tắc nhưng lí do thật sự là do có quá nhiều đòi hỏi được đặt ra cho bộ phận này.
 • Yêu cầu không rõ ràng: Công nghệ bao giờ cũng phức tạp. Khi một developer yêu cầu máy ảo SQL Server được triển khai, bạn cần phải biết các thông số kĩ thuật cần thiết. Không có kiểu “như thường lệ” hoặc “mọi thứ sẽ ổn”. Người thiết kế ứng dụng cần phải biết các yêu cầu cần thiết. Dần dần, bạn sẽ gặp deadline và bạn sẽ phó thác quyền triển khai một cái gì đó.
 • Sự phức tạp của IT: một ổ cứng ngoài 1TB USB 2.0 không phù hợp cho một giải pháp lưu trữ chia sẻ trong data center hay phòng máy. Một số developer không hiểu được rằng đó là một dịch vụ đòi hỏi độ sẵn sàng cao hơn nhiều so với một máy chủ chạy Windows Enterprise, failover clustering và shared storage.
 • Bảo mật và chấp hành: Không ai có thể hình dung được khối lượng công viêc phải thực hiện để bảo mật hệ thống. Lưu trữ username và mật khẩu quản trị của máy chủ SQL dưới dạng tập tin cấu hình trong một files được chia sẻ không được bảo mật (ngay cả với chế độ Read-only) là không được chấp nhận dưới mọi hình thức. Các chính sách cho phép sỡ hữu công bằng trong kinh doanh, khách hàng, đối tác và các bên liên quan.

Các chuyên gia IT và nhà kinh doanh có hai cách nhìn khách quan khác nhau và sẽ luôn như vậy hoặc mọi thứ đang bắt đầu tiến chuyển?

(Còn tiếp)

———————————————————————————————————————

Đây là bài viết trong báo cáo thực tập tốt nghiệp của của mình, mình dịch lại từ cuốn “Microsoft® Private Cloud Computing” của nhóm tác giả Aidan Finn, Hans Vredevoort, Patrick Lownds, Damian Flynn; nhà xuất bản Wiley Publishing, Inc; 2012. Hi vọng nó sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn về công nghệ điện toán đám mây trong series bài viết này.

Content Protection by DMCA.com

One comment on “TỔNG QUAN ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY (Phần 1)

 1. Pingback: TỔNG QUAN ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY (Phần 2) | AnVoNa

Leave a Reply