[Windows 8.1] Những cảm nhận đầu tiên 10

Sau một ngày ròng rã cài đặt hoàn chỉnh chiếc máy của mình thì mình có vài dòng cho các bạn mong muốn lên Windows 8.1 cân nhắc xem coi có nên lên lúc này hay không?

Đối với những bạn có kinh nghiệm về việc cài máy hoặc cần dev app thì có thể lên ngay lúc này, còn những bạn chỉ muốn xem nó ra sao thôi thì mình khuyên là không nên lên, các bạn có thể xài thử bằng máy ảo. Hãy chờ có bản hoàn thiện vào 16/10/2013 này.

Cài đặt

 • Bản cài đặt này là bản RTM mình download về từ MSDN.
 • Thời gian cài: mình cũng không đánh giá khách quan được vì mình cài đè lên chứ không format rồi cài. Thời gian mình cài ngót nghét gần 1 tiếng (Mình nhớ từ 7 -> 8 không lâu vậy). Mình sẽ thử cài ở máy khác xem sao.
 • Thử thách khi cài đặt: Không cho login bằng local account, fải dùng Microsoft Account (Mình có đọc một vài bài trên các diễn đàn thì ngắt internet sẽ chọn được local account). Việc này có lợi cho cho việc sync với Skydrive và các setting của Windows nhưng có vẻ hơi bất lợi trong môi trường Workgroup Network (Mình đang tìm hiểu vấn đề này).
 • Giao diện cài đặt: Phải nói là cực kỳ xấu thua cả Windows 8, nhìn có vẻ không được thân thiện lắm.

Cài đặt thành công

 • Sau khi quá trình cài đặt diễn ra hoàn tất thì các công đoạn chỉnh màu giao diện, đặt tên user (Nếu bạn dùng Local account, dùng Microsoft Account thì bỏ qua bước này)… việc cài đặt coi như hoàn tất. Phần này mình đánh giá là hơi khó chịu, màu sắc cũng không phong phú như Windows 8 mà còn còn phần hơi hơi thiên về màu của phái nữ 😀
 • Sau khi login thành công, màn hình của mình bị chuyển độ phân giải về 1024×768 (Giao diện cài đặt xấu chắc do nguyên nhân này) nhưng chờ đã, vài phút sau, driver đã được Windows 8.1 download về và cài đặt hoàn chỉnh. Sau đó mình đã kiểm tra lại thì 100% driver đã được cài đặt, mọi phần cứng đã được nhận đầy đủ. Mình rất bất ngờ về chuyện này, nào giờ mình phải tự làm bằng tay gần như mọi thứ. Tiếp đó mình cẩn thận nên cài lại một số driver của các thiết bị linh tinh như Webcam, Card reader… Đáng ngạc nhiên là card Nvidia Quadro của mình cũng được cài đúng driver từ Nvidia. Đây là điều ấn tượng nhất của mình khi lên Windows 8.1.
 • Khi cài chương trình cho Windows 8.1 mình thấy rằng một số phần mềm vẫn chưa tương thích, ngay cả các driver mình cài cũng thế. Mình dùng ngay chế độ Compatibility, set về Windows 7 hoặc 8 thì việc cài đặt diễn ra trơn tru. Chỉ duy nhất Kaspersky Intetnet Security 2014 là chưa cài được vì lỗi tương thích. Hi vọng các nhà sản xuất phần mềm nhanh chóng cập nhật sản phẩm của mình.
 • Trong quá trình mình sử dụng thì thỉnh thoảng hay bị crash explorer.exe, mình cũng chưa tìm được nguyên nhân từ đâu?
 • Một số phần cài đặt khá là rối rắm, ngay cả Windows Explorer cũng nhiều icon hơn. Có lẽ Microsoft muốn tiện dùng hơn cho người dùng nhưng người dùng sẽ mất một khoảng thời gian để làm quen.
 • Kể từ Windows 8 thì việc dùng Touch Screen là ưu tiên hàng đầu thì 8.1 cũng đã được cải tiến tốt hơn chút. Mình đang tìm một máy có màn hình cảm ứng để trải nghiệm thử xem thế nào, touchpad cũng cho cảm giác khá tốt.
 • Việc tách biệt môi trường Morden UI và desktop truyền thống dần đã diễn ra nhiều hơn. Microsoft đã tiếp thu ý kiến người dùng nhất nhiều, họ đã mang lại nút Start (Mình không thích điều này chút nào vì đã quen dùng phím tắt nên nó đã làm mất đi vị trí 1 cho icon), bạn có thể boot thẳng vào desktop mà không cần phải qua màn hình Start như Windows 8. Các phần mềm khi cài đặt xong cũng không được tự động pin vào Start nữa.

Giao diện Start của Windws 8.1 với các tiện ích mới

Nhìn chung Windows 8.1 cũng khá tốt, một sự cả tiến đáng khen nếu bỏ qua một số lỗi lặt vặt ngay thời điểm này. Mình cũng hơi thất vọng khi mới cài xong, nhưng sau một ngày mình tạm hài lòng và bắt đầu làm quen với Windows 8.1. Chi tiết hơn những cải tiến của Windows 8.1 sẽ có trong các bài viết sắp tới của mình, các bạn hãy đón xem nhé.

Chúc các bạn cài đặt thành công và không bị lỗi gì, lưu ý rằng hãy sao lưu mọi thứ trước khi cài. Nếu có thắc mắc gì hãy comment bên dưới nhé.

Content Protection by DMCA.com

10 thoughts on “[Windows 8.1] Những cảm nhận đầu tiên

 1. Reply Tuấn Trần Sep 13,2013 11:40 PM

  Search App khá chậm vì nó search cả Bing. Tắt chức năng search trên bing đi thì search nhanh hơn đôi chút, nhưng vẫn không bằng Windows 8

  Giao diện các App đi kèm có cải tiến, thích cái mail rồi đấy.
  Cái app lịch bị lỗi jì đó về hiển thị màu sắc. Haiz.

  Cái nút start chả có tác dụng gì, vướng chỗ ==’

  Ko right click lên các kết nối mạng để “Forget this network” được. Thế này là thế nào ~~. Chả nhẽ lại dùng command line àh ~~

  Nắm đầu app kéo xuống dưới, nó ko tắt hẳn đâu mà chạy ngầm. Bật Task Manager lên sẽ thấy. Tốn ram thế. Lần chạy sau của app đó nhanh vô cùng (đương nhiên rồi vì load từ ram lên mà)

  Cái giao diện start có động đậy :3

  Vụ cài driver khi cài xong Windows chính thức xác nhận với chú An là có từ thời Windows XP SP3 rồi nhé. Lên Windows 7 cũng thế, kể cả mấy driver nVidia hoặc ATI, nhưng chú nên check lại, driver phiên bản “tự cài” thường cũ rích so với bản mới nhất trên trang chủ của hãng VGA đó.

  • Reply Dorian Sep 13,2013 11:46 PM

   Cảm ơn Tuấn đã feedback.
   Các vấn đề trên thì mình cũng đang mày mò nên cũng chưa biết hết 😀 Vụ ăn ram coi bộ không được rồi.
   Vụ cài driver thì đây là lần đầu tiên mình không phải tự tay cài nhiều như các phiên bản trước. Từ XP, 7, 8 mình đều phải cài tay cho chính xác và driver mới nhất.

  • Reply darkpro Sep 16,2013 12:19 AM

   app win 8 tắt xuống là nó hibernate … 1 tý nữa chừng 5 10 phút mới suspend hoàn toàn
   hồi lúc lập trình có phần này mà

 2. Reply Hiển Sep 20,2013 8:00 PM

  Không biết cái vụ cài driver mà bạn Tuấn nói có từ thời xp là thế nào, chứ tôi cài win 7 bao nhiêu lần trên laptop thì lần nào cài xong cũng lọ mọ ngồi cài driver, bởi vì cái quan trọng nhất thì lại ko có: Driver mạng @@ cài xong là ko vào được mạng, nên phải lưu sẵn driver mạng trong máy để cài. Nản.

 3. Reply trung Oct 19,2013 9:59 AM

  sao mình update từ cửa hàng windows mà sao lai thiếu driver VGA jay bạn??
  trước đó mình dùng windows 8 SL mới up lên windows 8.1 SL
  monh bạn giải thích

  • Reply Dorian Nov 12,2013 4:06 AM

   Chào bạn, một số phần cứng có thể cũ quá hoặc do một vài lý do nào đó mà không thể có driver kịp thời. Lúc này chỉ có giải pháp cài đặt bằng tay thôi.

 4. Reply Masterbui Jan 8,2014 11:34 AM

  Bạn ơi, cho mình hỏi là tại sao khi active 8.1 pro xong thì nVIDIA cũng được cài theo, và màn hình tự động tắt sau 30s, rê chuột hay bấm phím gì màn hình cũng không lên lại, phải nhấn nút nguồn để tắt và khởi động lại. Có phải nVIDIA không tương thích với win 8.1 pro?

  • Reply Dorian Jan 8,2014 12:22 PM

   Chào bạn,
   Cũng không hẳn là không tương thích, có thể bản driver đó được cập nhật không phù hợp với Windows 8.1. Bạn nên lên trang chủ của nvidia hoặc trang tải driver của card VGA hoặc trang tải driver laptop của bạn để download driver mới nhất, tương thích với Windows 8.1.

 5. Reply kutan Sep 29,2014 8:24 PM

  Bạn ơi! không hiểu vì sao máy mình từ khi cài windows 8.1 thì bị lag quá chừng, mình lên trang chủ của máy tìm dòng máy thì nó chỉ hiện driver của win 8…không biết win nó có xử dụng driver thích hợp với máy không nữa…bạn giải đáp dùm mình nha! Nếu không được chắc về win 7 quá

Leave a Reply